Quyên

0914.164.733


Khánh Vi

091.415.7325

Nguyễn Hưng

090.370.3374

Tin tức

Tin tức

Ba sai lầm khi dùng tủ lạnh

Tận dụng những hộp chứa thực phẩm một lần, nhồi nhét mọi thứ vào tủ lạnh... có thể ảnh hưởng đến nguyên liệu, chất lượng các món ăn.

Nhồi nhét thực phẩm vào tủ lạnh

Cho thực phẩm vào tủ lạnh một cách vô tội vạ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản mà còn vô tình làm thực phẩm bị nhiễm chéo, sản sinh vi khuẩn, độc tố cho người dùng. Thực phẩm sống - chín lẫn lộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến mất chất dinh dưỡng, mau hỏng hoặc tệ hơn là thực phẩm bị nhiễm độc. Cần tách biệt ngăn và hộp đựng thực phẩm sống - chín, hoặc thịt cá - rau củ, rau củ mềm mau hỏng - rau củ cứng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong ăn uống.

Chị em nên tập thói quen sắp xếp thực phẩm một cách khoa học trong tủ lạnh, ngăn nào để món nào, món nào dùng thường xuyên, món nào ít dùng… sẽ vừa bảo đảm các nguyên liệu được giữ gìn tươi ngon, an toàn, vệ sinh, vừa tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho mọi thành viên.

polyad

Sắp xếp tủ lạnh một cách ngăn nắp, thông minh là cả một khoa học lưu trữ.

Tận dụng những hộp đựng dùng một lần

Chị em thích tận dụng lại hộp lưu trữ khi đi mua thực phẩm chế biến bên ngoài mà không biết rằng những hộp, chai, bình nhựa này chỉ sử dụng một lần, hoặc tối đa 3 lần. Nếu cứ dùng tiếp thì các vật dụng này sẽ tiết ra chất độc, ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong và người chịu hậu quả cuối cùng chính là người dùng. Nhiều gia đình dùng bình nhựa chứa nước suối, nước khoáng bán sẵn cho vào tủ lạnh. Họ không biết rằng nhựa chất lượng kém ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin, chất rất độc gây ra các bệnh ung thư, đặc biệt gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

polyad

Sắm những bộ hộp lưu trữ chất lượng tốt, có thể xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh.

Nhiều chị em có thói quen chất rất nhiều chai lọ và món ăn linh tinh trên cánh cửa tủ lạnh mà không biết rằng việc này sẽ làm cánh cửa bị quá tải, không thể đóng khít hoàn toàn và mau xệ. Vì thế chị em nên chọn những tủ lạnh công nghệ hiện đại có tay cầm trợ lực để giảm tải sức nặng mà cánh cửa phải chịu, cũng như giúp việc mở tủ lạnh được dễ dàng.

Luôn xem ngăn mát là tất cả

Khi thực phẩm bị nhồi nhét quá nhiều trong tủ lạnh, tình trạng độ lạnh không đồng đều rất dễ xảy ra, có thể làm thực phẩm bị giảm chất lượng, hỏng nhanh hơn hoặc lẫn mùi khó chịu. Và thực tế, mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau. Ngăn đông dùng để trữ những thực phẩm như thịt - thịt gia cầm - hải sản, luôn dưới 0 độ C. Ngăn mát trên cùng thích hợp để đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn, đồ uống, đồ ăn sẵn nên duy trì 4-5 độ C. Ngăn mát giữa là nơi phù hợp cho các đồ cần bảo quản mát như cà phê, sữa chua, bánh ngọt. Ngăn cuối cùng tách biệt hẳn với các ngăn mát khác dùng để trữ rau củ quả. Trước khi nấu 2-3 tiếng, hãy rã đông bằng cách lấy thực phẩm ngăn đông ra để vào ngăn mát.

Nếu chị em đang mắc những sai lầm trên thì đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích từ chuyên mục “Chủ bếp thời công nghệ” do đầu bếp Phan Anh Esheep và Samsung phối hợp thực hiện. Từ nay đến 12/12, mỗi tuần chuyên mục sẽ dành tặng một tủ lạnh Samsung Pebble Blue cho độc giả có bí quyết lưu trữ nhất hoặc gởi về email.

Mai Thương