Đỗ Quyên

091.416.4733

Nguyễn Thị Oanh

091.415.7325

Nguyễn Hưng

090.370.3374

Cách xử trí khi trẻ thay đổi tâm tính

Bỗng chốc bé trở nên nóng giận, có những hành vi ương bướng, biểu hiện chống đối, khó bảo… Những lúc như vậy, bạn không nên để cho sự nóng giận lấn át, cha mẹ nên tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Sau đây là một vài gợi ý cho bạn để có cách xử trí phù hợp khi bé tức giận:

Vận động nhiều

Chạy nhảy, nô đùa nhiều khiến trẻ bị mất sức và dẫn tới nhiều hành vi xấu: như: quấy khóc và mèo nheo hoặc khi bạn chuẩn bị đồ ăn, bé lập tức gạt đổ thức ăn xuống sàn.

Trước hết, bạn cần chú ý đây chỉ là hành vi mang tính nhất thời, bộc phát. Nếu bạn tức giận quát mắng, bé sẽ càng mệt mỏi, khó chịu hơn. Bạn nên nhanh chóng yêu cầu con nhận lỗi, đồng thời động viên để bé nghỉ ngơi, thư giãn, cân bằng tâm lý.

Cách xử trí khi trẻ thay đổi tâm tính.


Ngủ không ngon giấc.

Tối qua, bé có một giấc ngủ chập chờn hoặc tè dầm mà không biết. Sáng ra, bạn đánh thức con dậy, trẻ phản ứng bằng cách khóc lóc, giận dỗi, ngái ngủ, nhất quyết không ra khỏi giường.

Bạn có thể để con ngủ thêm hoặc đánh thức bé, hướng con hoạt động nhẹ nhàng một chút và ngủ bù vào buổi trưa. Nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ có thể là bé ngủ trưa quá nhiều, vận động quá sức trước giờ đi ngủ…

Đói, khát

Đói là nguyên nhân hàng đầu khiến bé thay đổi tâm tính. Nhiều bé không chịu tiết lộ “con đói” mà chỉ khóc lóc, hờn dỗi và để bạn tự hiểu.

Nếu sắp đến giờ cơm, bạn chỉ nên cho bé ăn một chút lót dạ, chống đói, động viên trẻ cố gắng ngồi chờ trong khi bạn chuẩn bị bữa.

Bạn cũng nên chú ý đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước hàng ngày cho bé. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, tình trạng thiếu nước trong cơ thể cũng gây nên hiện tượng rối loạn tâm lý.

Ghen tỵ với anh chị em

 

Khi phát hiện ra bạn quan tâm đến anh (chị) nhiều hơn mình, bé cũng trở nên khó chịu, cáu bẳn. Thậm chí, một số còn cố tình gây ra nhiều hành vi xấu để lôi kéo sự chú ý từ phía cha mẹ, như ném quần áo, đập đồ chơi, thu mình vào một góc nhà.

Những lúc ấy, bạn hãy dành thời gian trò chuyện với con, rằng bạn không thiên vị bé nào cả. Chờ bé bình tĩnh hơn, bạn nên tiếp tục trao đổi để trẻ không tỏ ra ghen ghét hay đố kỵ với anh chị mình.

Nếu làm bé phật ý, bạn có thể giải thích lý do vì sao lại hành động như vậy. Chẳng hạn, bạn mới mua váy cho chị nhưng lại không mua cho bé là vì: “Hôm nay là sinh nhật chị mà, con quên rồi sao. Mẹ phải mua quà tặng chị chứ”.

Thấy cha mẹ cãi nhau

Chứng kiến cha mẹ cãi nhau hoặc vừa bị ông bà mắng cũng khiến tâm lý bé bị xáo trộn.

Phần lớn trẻ chưa đủ kỹ năng để bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài nhưng bé cũng cảm nhận được nối buồn bực, sợ hãi khi thấy cha mẹ to tiếng. Vì thế, bạn nên chủ động quan tâm đến bé trước.

Bạn nên nói rõ cho con biết “Bố mẹ chỉ đang tranh luận chứ không phải ghét nhau” hay “Bà nội mắng yêu là muốn con tiến bộ hơn thôi mà. Con đừng mắc lỗi khiến bà nội buồn như thế nữa nhé”. Sau đó, bạn cho con xem phim hoạt hình hay chơi đùa nhằm giúp trẻ thoát khỏi cảm giác buồn bã